phim sex xnxx hd

Tại sao khi ngáp lại chảy nước mắt?

 

Cứ hễ ngáp là chảy nước mắt ròng ròng, đó là một kinh nghiệm sống mà ai cũng biết. Thế nhưng cơ sở khoa học của hiện tượng đó là gì?

Chúng ta ai cũng đã từng chảy nước mắt, thế nhưng những giọt nước mắt chảy ròng ròng ấy từ đâu đến vậy? Nguyên vì, ở mỗi con mắt, tại một chỗ lõm phía trên hốc xương và dịch sang bên đuôi mắt có một tuyến lệ to bằng hạt đậu, hình bầu dục, hơi dẹt, tiết ra nước mắt.

Từ tuyến lệ có ống bài tiết thông với màng giác ở ngay mặt ngoài của mắt, có nhiệm vụ đưa nước mắt tới màng giác, làm ướt màng giác và màng mạch, đồng thời rửa sạch bụi bặm hoặc giết vi khuẩn lọt vào mắt. Do vậy, nước mắt do tuyến lệ tiết ra thực chất là “vệ sĩ” bảo vệ mắt.

Ngáp ngủ thường kèm theo chảy nước mắt

Ngáp ngủ thường kèm theo chảy nước mắt

Bình thường, tuyến lệ tiết không nhiều nước mắt, trung bình trong khoảng 16 giờ ban ngày hoặc được xem là thời gian thức tỉnh, tuyến lệ tiết khoảng 0,5 – 0,6g nước mắt. Sau khi nhắm mắt ngủ, tuyến lệ hầu như ngừng tiết ra nước mắt.

Thế thì, trong suốt 16 giờ thức tỉnh, tuyến lệ luôn luôn tiết ra nước mắt, vậy chẳng lẽ hai con mắt luôn luôn chảy nước mắt hay sao? Đây cũng chính là một bí mật của cơ thể người: đã có nơi sản xuất thì cũng có nơi thu nhập. Quả vậy, ở đầu mỗi con mắt trên dưới đều có một lỗ nhỏ gọi là điểm lệ, các điểm lệ này thu thập nước mắt dồn vào ống lệ dẫn tới túi lệ nằm trong khoang mũi.

Con đường từ điểm lệ tới ống lệ nằm trong mũi gọi chung là đường lệ. Đây chính là đoạn đường mà việc thu thập và bài tiết nước mắt nhất thiết phải đi qua. Vì vậy, nước mắt mặc dù được sản sinh ra trong hốc mắt, nhưng cuối cùng lại trở về khoang mũi, để rồi chảy ra ngoài cùng nước mũi. Do đó ta thấy, tuyến lệ luôn luôn tiết ra nước mắt, đường lệ luôn luôn bài tiết nước mắt, thành thử rút cục bình thường con người nói chung không chảy nước mắt.

>>> Xem thêm: Bệnh thường thấy do sử dụng nhiều bia rượu

Còn khi ngáp, người ta há miệng rất to, cố hết sức đẩy không khí từ trong cơ thể ra ngoài. Tình trạng trên xảy ra trong trường hợp mỏi mệt hoặc lâu không hít thở không khí trong lành, trong cơ thể tích tụ khá nhiều khí cacbonic, kích thích phản xạ thần kinh cảm ứng, dẫn đến hiện tượng ngáp dài.

Trong khi ngáp, một luồng không khí từ trong miệng ào ra, các cơ mặt, lưỡi và họng co cứng lại làm cho áp suất trong khoang miệng tăng lên, ảnh hưởng mạnh đến khoang mũi. Cũng do áp suất trong khoang mũi liên đới tăng lên, bỗng chốc cản trở đường lệ bài tiết nước mắt, thành thử nước mắt tắc nghẽn ứa ra, làm cho hai con mắt nước mắt lưng tròng.

Ngáp ngủ chảy nước mắt

Ngáp ngủ chảy nước mắt

Thật ra, trong những trường hợp tương tự như ngáp gây ra áp suất cao trong khoang mũi, chẳng hạn cười phá lên, hắt hơi, ho, nôn,… đều gây ra chảy nước mắt. Ngoài ra có một số trường hợp như ánh sáng chói mắt, khói mù mịt, gió bão, bụi cát,. cũng làm chảy nước mắt, bởi vì những kích thích bất lợi nói trên làm ống lệ trong khoang mũi co lại, gây cản trở việc bài tiết nước mắt bình thường.

Đôi khi sáng sớm từ trong nhà bước ra, gặp luồng gió lạnh cũng làm ta chảy nước mắt. Như vậy cũng là do không khí lạnh kích thích làm ống lệ trong khoang mũi co cứng lại. Tất cả những biểu hiện trên đều là những phản ứng sinh lý bình thường, không có gì đáng ngại. Song nếu không ngáp hoặc không có những trường hợp đã kể ở trên mà chảy nước mắt, y học cho đó là một thứ bệnh, gọi là chứng chảy nước mắt sống (epiphora), đây cũng có thể do một số bệnh gây nên, chẳng hạn bệnh viêm mí mắt, viêm đường lệ, viêm xoang mũi,. Lúc này cần đi khám và chữa trị.

Tới đây, luôn tiện cũng nói thêm rằng, chảy nước mắt thường kéo theo chảy nước mũi, lý do tại sao, suy ngẫm chút ít các bạn sẽ rõ.

 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

 
 
 
Customer care
horny blonde doctor brianna beach fucked hard.sex khong che